Không bằng cấp vẫn kiếm 70.000 USD mỗi năm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 963 | Cật nhập lần cuối: 9/16/2021 5:27:07 AM | RSS

Học đại học bốn năm, những khoản vay sinh viên hàng chục nghìn USD và hy vọng ai đó sẽ thuê bạn để có thể trả hết nợ không phải là giấc mơ Mỹ, nhưng nó đã trở thành tiêu chuẩn Mỹ. Flatiron School hy vọng sẽ thay đổi điều đó.

Học sinh tại đây trả 15.000 USD cho bốn tháng học về lập trình. Họ sẽ rời khỏi trường với khả năng phát triển phần mềm, và theo Flatiron, 99% sinh viên sẽ nhận được công việc với mức lương khởi điểm trung bình là 70.000 USD một năm.

Những người sáng lập của Flatiron - Adam Enbar và Avi Flombaum tin rằng lập trình cũng là một tiêu chuẩn học vấn trong tương lai. "Cũng giống như bạn cần phải học cách đọc và viết, ngay cả khi bạn không phải là một nhà báo, bạn cần phải học cách lập trình và sử dụng công nghệ nếu bạn muốn thành công trên thế giới", Enbar cho biết.

khong-bang-cap-van-kiem-70000-usd-moi-nam

99% sinh viên của Flatiron School sẽ nhận được công việc với mức lương khởi điểm trung bình là 70.000 USD một năm. Ảnh: Flatiron School

Ý tưởng thành lập Flatiron School đến từ sự thất vọng của Enbar đối với cách thức giáo dục hiện tại. Sau khi theo học Đại học Cornell và Đại học kinh doanh thuộc Harvard, ông cảm thấy mình không được trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết.

Trong khi làm việc cho một công ty đầu tư mạo hiểm, Enbar đã bắt đầu tìm cách đầu tư để "sửa lỗi" cho giáo dục đại học. Ông nghe nói về Flombaum, một người đã bỏ học đại học, trở thành giám đốc công nghệ tại một quỹ phòng hộ, và sau đó bắt đầu kinh doanh dựa trên nền tảng website của chính mình với DesignerPages.com.

Sau tám năm làm việc, Flombaum đã quyết định nghỉ ngơi và bắt đầu một việc khác - dạy người khác làm thế nào để lập trình tại các cuộc gặp gỡ và trong các quán cà phê. Bên cạnh đó, ông thực hiện một số công việc hợp đồng và tạo điều kiện để những học sinh của mình có thể tham gia. Một trong số họ thậm chí đã nhận được mức lương rất cao.

Nhiều sinh viên của Flatiron cũng chia sẻ sự thất vọng với Enbar về giáo dục đại học. Jen Eisenberg đã học về khoa học máy tính như là một sinh viên tại Đại học Michigan, nhưng đã có sự thay đổi lớn ngay sau học kỳ đầu tiên khi cha cô hỏi liệu cô có thể xây dựng cho ông một trang web hay không.

"Tôi nhận ra rằng tôi không thể xây dựng bất cứ điều gì hữu hình, đó là lý thuyết và các thuật toán", Eisenberg chia sẻ.

Có thêm bằng về ngôn ngữ học và tiếng Tây Ban Nha, nhưng Eisenberg đã quyết định tham gia học tại Flatiron. Sau đó, cô trở thành kỹ sư phần mềm tại Paperless Post, một cửa hàng văn phòng phẩm trực tuyến. Tại đây, Eisenberg hỗ trợ xây dựng các cấu trúc, viết các đoạn mã để thực hiện các chức năng của trang web.

Trường Flatiron chỉ chấp nhận khoảng 170 sinh viên một năm, hoặc 6% số người nộp đơn. Nhu cầu rất cao, giáo viên khan hiếm và Enbar - Flombaum cũng quyết tâm giữ lại hồ sơ gần như hoàn hảo về khả năng việc làm của sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học.

Kết quả của Flatiron có thể sẽ không tạo ra thay đổi ngay lập tức, khi nhu cầu học lập trình đang ngày càng gia tăng. Cục Thống kê Lao động hy vọng số lượng công việc liên quan đến lập trình sẽ tăng 30% trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2020, trong khi tổng số việc làm được dự đoán chỉ tăng 14%.

Tuy vậy, Enbar và Flombaum cũng chứng minh rằng bất cứ ai cũng có thể học lập trình khi tham gia chương trình học tại Flatiron. Lớp học đầu tiên của khoảng 20 sinh viên đến từ tất cả các tầng lớp xã hội: một công nhân xây dựng, một nhân viên ngân hàng đầu tư, một người chơi poker chuyên nghiệp và một võ sĩ.

Cặp đôi này chỉ đầu tư khoảng 40.000 USD để bắt đầu cho dự án này vào năm 2012. Nhờ vào chi phí đầu tư khá thấp, Flatiron đã có lãi sau 1,5 năm đi vào hoạt động, nhưng họ đã chấp nhận hơn 10 triệu USD vốn đầu tư trong năm qua để mua thiết bị mới và mở rộng các khóa học.

Minh Sơn (theo CNBC)